Tổng rà soát ô tô hợp đồng đưa đón học sinh sau vụ Trường Gateway

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã gửi văn bản đến các bộ ngành, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các trường sử dụng ô tô hợp đồng đưa đón học sinh sau sự kiện học sinh của Trường Quốc tế Gateway (Hà Nội) tử vong.

Tổng rà soát ô tô hợp đồng sau vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong 1

Tổng rà soát ô tô hợp đồng sau vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong

Việc rà soát xe ô tô hợp đồng lần này được coi là nhiệm vụ cấp bách nhằm đảm bảo an toàn giao thông đối với xe đưa đón học sinh do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể – phó chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã ký gửi các Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh thành chiều ngày 7/8.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, sự việc một học sinh Trường Gateway tử vong gây hoang mang dư luận, nhất là khi học sinh cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới.

Nhằm ngăn chặn vụ việc tương tự và đảm bảo an toàn cho học sinh học tại trường có sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải đủ điều kiện kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.

Trong hợp đồng cam kết giữa nhà trường và đơn vị kinh doanh vận tải phải đề cập đến vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh ngồi trên xe, lên/xuống xe ô tô.

Người chịu trách nhiệm quản lý phải luôn có mặt trên xe, kiểm tra danh sách học sinh, hướng dẫn và nhắc nhở học sinh chấp hành các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên/xuống xe ô tô.

Bộ Giao thông vận tải cần phải rà soát, bổ sung các quy định pháp luật để đảm bảo an toàn giao thông, sức khỏe cho hành khách và trẻ em trên xe ô tô.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải phải nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn chi tiết các loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng, đặc biệt đối với xe đưa đón học sinh từ mầm non đến trung học cơ sở.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo phối hợp với Sở Giao thông vận tải nhằm kiểm tra, thực hiện các quy định đối với các doanh nghiệp vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh, chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe hoặc chủ xe vi phạm quy định pháp luật về an toàn giao thông, trách nhiệm này phải được nêu rõ trong hợp đồng đưa đón học sinh.

Ông Đào Việt Long – trưởng phòng vận tải Sở Giao thông vận tải Hà Nội chia sẻ, phải rà soát lại hệ thống dữ liệu đăng kiểm của chiếc Ford Transit 16 chỗ biển kiểm soát 29B-069.56 chở học sinh Trường Gateway chưa được cấp phù hiệu xe hợp đồng để thực hiện kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định pháp luật.

Một nguồn tin cho biết, chiếc Ford Transit 16 chỗ biển kiểm soát 29B-069.56 chở học sinh Trường Gateway không nằm trong danh sách xe được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô của Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Xem thêm: